ขึ้นชื่อว่าจังหวัดกระบี่ ชื่อนี้คงไม่มีไครไม่รู้จัก เพราะชื่อเสียงเรียงนามของกระบี่นั้นโดดเด่นขึ้นแท่นในเรื่องของการท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศไทยอีกจังหวัดหนึ่ง  ซึ่งหลายๆ ท่านอาจจะเคยได้มาเที่ยวกันอยู่แล้วเป็นประจำ หรือบางท่านอาจเคยมาเที่ยวเพียงหนึ่ง หรือสองครั้ง หรือจะมากกว่านั้น อย่างไรก็ตาม โรมทราเวล ในคอลัมน์นี้ อยากจะแนะนำเกี่ยวกับชายหาดของกระบี่ และมาดูกันว่า กระบี่หาดไหนสวย เมื่อมายืนอยู่กระบี่แล้ว ทะเลกระบี่ที่ไกล้ตัว และไปได้ง่าย ๆ มีที่ใหนบ้าง ชายหาดกระบี่ ไม่ต้องนั่งเรือ มีอยุ่หลายชายหาดด้วยกัน ที่จะแนะนำดังต่อไปนี้

หาดอ่าวนาง

หาดอ่าวนางเป็นชายหาดที่อัตราการท่องเที่ยวหนาแน่นที่สุดของจังหวัด คือเป็นชายหาดที่มีผู้ค้นไปเที่ยวมากที่สุด ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ ตั้งอยู่ในตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ ห่างจากตัวเมืองประมาณ 19 กิโลเมตร ที่นี่เต็มไปด้วย ที่พัก โรงแรม รีสอร์ท ร้านค้า ร้านอาหาร สถานบันเทิงและบาร์เบียร์ต่าง ๆ  มากมาย

Ao Nang Mountain
Ao Nang Beach, Beach can traveled by car
Ao Nang Beach Krabi

ลักษณะของชายหาดมีความเป็นเอกลักษณ์และสามารถใช้เป็นสถานที่พักผ่อนได้ดีมาก เนื่องจากมีถนนกั้นกลางระหว่างเขตย่านธุรกิจ โรงแรม ร้านค้า และตัวชายหาด ทำให้สามารถเดินลงชายหาดได้สะดวกตลอดเส้นทาง จุดเด่น ที่นี่มีชายหาดที่ทอดยาวไปทางทิศตะวันออกจรดภูเขาที่เป็นฉากกั้นกลางระหว่างหาดไผ่ปล้อง หาดต้นไทรยตลอดจนหาดไร่เลย์ คุณสามารถนั่งพักผ่อนได้ทั้งวัน ไม่มีร่มหรือเตียงนอนให้เสียทัศนียภาพ หรือจะเดินเล่น ชมวิว หรือรอชมพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงาม จุดชมวิวที่แนะนำ คือ บริเวณประติมากรรมปลาใบ มีความสวยงามและโดดเด่นตั้งอยู่กึ่งกลาง เป็นจุดที่หลาย ๆ คนชอบมาถ่ายรูปเซลฟี่กันที่บริเวณนี้ ส่วนข้อเสียของที่นี่คือ จุดจอดรถค่อนข้างที่จะหนาแน่น และหายาก สำหรับผู้ที่นำรถมาเอง บางครั้งจำเป็นต้องจอดไกลๆ  และอาศัยการเดินเท้ามาที่ชายหาดเพื่อที่จะได้ชมความงามและเพื่อการพักผ่อน

หาดนพรัตน์ธารา

เป็นชายหาดที่อยู่ไกล้หาดอ่าวนางมากที่สุด เพียงเพราะแค่ภูเขาลูกเล็ก ๆ กั้นกลางและแยกระหว่างหาดอ่าวนางออกจากหาดนพรัตน์ธาราอย่างสิ้นเชิงทั้งที่อยู่ติดกัน หาดนพรัตน์ธารามีลักษณะเป็นเวิ้งอ่าวทอดยาวจากภูเขากระบี่รีสอร์ทฝั่งอ่าวนางไปทางทิศตะวันตก จนถึงปากคลองหรือท่าเรือหาดนพรัตน์ธารา เป็นอีกหาดของกระบี่ ที่ไม่ต้องนั่งเรือ ตัวชายหาดมีต้นไม้ใหญ่เป็นร่มเงาเป็นทิวแถว มีการสร้างแนวสันเขื่อนป้องกันยามคลื่นลมแรง ทำให้เป็นที่นิยมมาพักผ่อนของนักท่องเที่ยวชาวไทยในท้องถิ่นและต่างจังหวัด เหมาะสำหรับนั่งรับประทานอาหาร นั่งล้อมวงปิกนิกในวันหยุดสุดสัปดาห์ของการพักผ่อน

Nopparat Thara Beach
Nopparat Thara Pier
Nopparat Thara Beach view to Ao Nang mountain

ปัจจุบันชายหาดนพรัตน์ธาราฝั่งทางด้านตรงข้ามถนนมีการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของอ่าวนางแลนมาร์ค เป็นแหล่งตลาดคนเดิน มีร้านค้า ร้านอาหาร แหล่งช้อปปิ้ง ที่อยู่อาศัยอาคารพาณิชย์ และเป็นแหล่งของกินยามเย็นไปตลอดจนถึงกลางคืน และเป็นสถานที่สำหรับการจัดอีเวนท์ใหญ่ ๆ อยู่เป็นประจำสม่ำเสมอ

หาดทะคลอง

ทำเลที่ตั้งชายหาดแห่งนี้ตั้งอยู่ระหว่าง หาดคลองม่วงและหาดนพรัตน์ธารา แต่จะอยู่ไกล้กับหาดนพรัตน์ธารามากกว่า หลายคนเรียกว่า หาดลับของกระบี่ โดยความจริงแล้วชายหาดแห่งนี้ควรเรียกชื่อเดียวกันกับหาดนพรัตน์ธารา แต่แค่เพียงมีคลองท่าเรือนพรัตน์แยกชายหาดออกจากกัน ทำให้ชายหาดแห่งนี้ มีชื่อเรียกตามภาษาชาวบ้าน คือ หาดทะคลอง ความหมายก็คือ หาดตรงข้ามกับท่าเรือ นั่นเอง ระยะความยาวของหาดมีความยาวถึง 1.7 กิโลเมตร มีเกาะต้อ และเกาะแร้งอยู่เบื้องหน้าที่อยู่ไกล้ที่สุด และถือได้ว่าเป็นชายหาดที่เงียบสงบ ที่พักกระบี่ติดทะเลของชายหาดแห่งนี้เปิดให้บริการอยู่ 3-4 แห่ง เช่น แพนบีช บังกะโล, ลองบีช บังกะโล, เอเมอรัล บีชรีสอร์ท,  เหมาะสำหรับ พักผ่อน ต้องการความสงบเงียบ และปราศจากเสียงรบกวน หากเป็นช่วงระดับน้ำลง ชายหาดจะมีพื้นที่กว้างขวางมาก สามารถเดินเล่นได้ถึงเกาะต้อได้เลย แต่เมื่อระดับน้ำเต็ม ก็จะมีความสวยงามและสะอาดอย่างแท้จริง การเดินทางต้องใช้รถส่วนตัว หรือเช่ารถมอเตอร์ไซค์เพื่อความสะดวกในการไปยังชายหาดแห่งนี้

Tha Klong Beach 1
Tha Klong Beach 3

หาดคลองม่วง

หาดคลองม่วง ตั้งอยู่ตำบลหนองทะเล อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ ห่างจากหาดอ่าวนางโดยประมาณ 10 กิโลเมตร ความยาวของหาดประมาณ 3 กิโลเมตรกว่า ๆ มีทั้งส่วนที่ราบเรียบ ขายหาดขาว ทรายละเอียด สวยใส และส่วนที่เป็นโขดหินน้อยใหญ่สลับกันอย่างสวยงาม หรือบางจุดก็ไม่สามารถเดินได้เพราะความขรุขระและความคม ส่วนปลายสุดของหาดเป็นที่ตั้งของท่าเรือน้ำลึกสำหรับขนส่งสินค้าของเอกชน หาดคลองม่วงมีที่พักของกระบี่ที่ติดทะเลอยุ่หลายแห่ง โดยเกือบทั้งหมดเป็นโรงแรมหรู 5-6 ดาว จุดเด่นคือ มีความเป็นธรรมชาติ เงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัวมากกว่าหาดอ่าวนาง และสามารถมองเห็นหมู่เกาะห้องที่อยู่ไม่ไกลนัก การเดินทางไปยังเกาะห้องก็สะดวก ไกล้และใช้เวลาเพียง 20 นาทีโดยประมาณ

หาดคลองม่วง กระบี่

หาดทับแขก

หาดทับแขกอยู่ถัดมาจากหาดคลองม่วง เป็นอีกชายหาดกระบี่ ที่ไม่ต้องนั่งเรืออีกแห่งหนึ่ง และหากต้องการความเป็นส่วนตัวคงตอบโจทย์ได้มากที่สุด เพราะชายหาด จะถูกแบ่งด้วยโขดหินและร่มไม้น้อยใหญ่สลับกับชายหาดขาวสะอาดสวย เป็นระยะ ๆ น้ำทะเลที่นี่ใสสะอาด และรีสอร์ทที่พักส่วนใหญ่ ก้อจะอยู่ตรงชายหาดสวยๆ  ทั้งหมด โดยทั่วไปเป็นรีสอร์ทขนาดใหญ่ 6-7 ดาว เป็นชายหาดที่ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติระดับเศรษฐี เพราะธรรมชาติที่นี่ มีความโดดเด่น เงียบสงบ เหมาะสำหรับการพักผ่อนอย่างแท้จริง ส่วนท้ายสุดของหาดทับแขกติดกับเขาหางนาค หรือจุดชมวิวเขาหางนาคที่ได้รับความนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวผจญภัยที่เดินทางขึ้นไปชมวิวในทุก ๆ วัน

หาดยาว กระบี่

หาดยาวเป็นอีกหนึ่งหาดที่เที่ยวกระบี่ ตั้งอยู่ตำบลตลิ่งชัน และตำบลหาดยาว อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ คงเป็นหาดที่มีความยาวสมชื่อ เพราะมีระยะความยาวถึง 8.5 กิโลเมตร ที่นี่ยังมีที่พักกระบี่ติดทะเลหลายแห่งเปิดให้บริการ (ดูรายการที่พักหาดยาว) สามารถเดินทางโดยรถยนต์เข้ามาทางแยกเหนือคลอง ถนนสายเหนือคลอง – คลองเขม้า – ตลิ่งชัน (ถนนทางหลวง 4036) หรืออีกเส้นทางคือ เข้าทางแยกนาออก (ถนนทางหลวง 1050)

หาดทุ่งทะเล

เป็นชายหาดที่อยู่ในเขตอำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ แต่ยังอยู่ในส่วนของแผ่นดินใหญ่ ที่ไม่ต้องนั่งเรือข้ามแพ ที่นี่เท่าที่ทราบยังไม่มีที่พักเปิดให้บริการ เป็นชายหาดที่มีสีออกเทาคล้ำ สามารถเดินทางเข้าไปเยี่ยมชม พักผ่อน ชมบรรยากาศ สูดอากาศบริสุทธิ์ของทะเลอันกว้างใหญ่  และเป็นที่ตั้งของโครงการฟื้นฟูและอนุรักษ์ป่าทุ่งทะเล อันเนื่องมาจากพระราชดำริ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 กรุมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธ์พืช

และอีกไม่นาน เมื่อกระบี่มีการสร้างสะพานเชื่อมต่อระหว่างแผ่นดินใหญ่และเกาะลันตา กระบี่ ต่อไปจะมีตำราหรือบันทึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ ที่มีหาดกระบี่ ไม่ต้องนั่งเรือเพิ่มเติมอีกหลายชายหาดบนเกาะลันตา แล้วจะกลับมาอัปเดตกันอีกครั้งในโอกาสต่อไป